Pocket WiFi

Pocket WiFi
Pocket WiFi แชร์เน็ทแรงได้ทุกที่ รายรื่นไม่มีสะดุด

เครื่องวัดความดัน

        เครื่องวัดความดัน

วันอังคารที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2558

เป็นความดันโลหิตสูง อาหารที่ควรรับประทานคืออะไร?

เครื่องวัดความดัน
เครื่องวัดความดัน

         เป็นที่ทราบกันดีว่าหากวัดระดับความดันโลหิตด้วย เครื่องวัดความดัน แล้วปรากฎว่าสูงกว่า 120/80 มิลลิเมตรปรอท นั่นแสดงว่าคุณตกอยู่ในภาวะความดันโลหิตสูง ซึ่งจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนได้มากมาย แม้ว่าคนที่เป็นความดันโลหิตสูงอาจจะไม่มีการแสดงอาการใดๆ แต่หากปล่อยไว้โดยไม่รักษาจะทำให้หัวใจโต และหัวใจวายได้ในที่สุด ผลจากความดันก็ทำให้หลอดเลือดแดงแข็งเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆไม่เพียงพอ ทำให้เกิดโรคกับอวัยวะนั้น เช่นโรคไต โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ เป็นต้น

         ภาวะความดันโลหิตสูงถือเป็นภัยเงียบอย่างหนึ่งที่ทำร้ายเราได้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งแน่นอนว่าการป้องกันย่อมดีกว่าการแก้ไขจึงควรซื้อ เครื่องวัดความดัน มาไว้ตรวจเช็ต ถ้าไม่อยากให้ความดันโลหิตสูงมาเยือน เบื้องต้นก็ควรควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสม ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการดื่มสุรา รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ประกอบไปด้วยผัก ผลไม้ และมีเกลือน้อย


เครื่องวัดความดัน
เครื่องวัดความดัน


อาหารที่คนเป็นความดันโลหิตสูงควรรับประทาน

         สำหรับคนที่สงสัยว่าเป็นความดันโลหิตสูงควรเช็คด้วย เครื่องวัดความดัน อาหารที่ควรรับประทานได้แก่อะไรบ้าง? วันนี้เรามาหาคำตอบกัน จะได้รู้เท่าทันโรคร้ายอย่างความดันโลหิตสูง

         1.ผักผลไม้ เป็นแหล่งของวิตามิน แร่ธาตุ คาร์โบไฮเดรต และใยอาหาร ที่ร่างกายต้องการ การปรุงอาหารในแต่ละมื้อจึงควรมีผักเป็นส่วนประกอบหลักอยู่ด้วย จะใช้วิธีปรุงให้สุกหรือกินแบบสดๆก็ได้ โดยไม่ต้องจำกัดแค่ผักผลไม้ชนิดใดชนิดหนึ่ง เพราะสามารถรับประทานได้ตามฤดูกาล ทั้งนี้ ใครที่คิดจะนำผักมาปรุงอาหาร ควรเลี่ยงเมนูที่เป็นการเพิ่มไขมันให้กับร่างกาย เช่น ผักชุบแป้งทอด ผัดผักโดยใส่น้ำมันมากๆ แล้วเปลี่ยนมารับประทานผักแบบดิบๆ หรือผักลวก หรือเวลาผัดให้ใส่น้ำมันในปริมาณน้อยๆ

         ส่วนผลไม้ซึ่งเป็นแหล่งของวิตามินซี เบตาแคโรทีน ใยอาหาร และสารอาหารอีกมากมาย ก็ควรรับประทานเป็นประจำ ไม่ว่าจะแบบสดๆ นำมาคั้นเป็นน้ำผลไม้ หรือใช้ผลไม้เป็นอาหารว่างแทนขนมที่ให้พลังงานสูงก็ย่อมเป็นประโยชน์ในการควบคุมให้ความดันโลหิตอยู่ในเกณฑ์ปกติทั้งสิ้น

         2.สมุนไพรไทย เป็นความดันโลหิตสูง อาหารที่ควรรับประทานคืออะไร? อีกหนึ่งคำตอบของคำถามนี้ก็คือสมุนไพรแบบไทยๆ ซึ่งทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรได้แนะนำไว้ในหนังสือบันทึกของแผ่นดินหลายเล่ม โดยสมุนไพรมีผลในการช่วยลดความดันโลหิตสูงได้อย่างดีเยี่ยม สมุนไพรไทยที่น่าสนใจ ได้แก่

         1) กระเจี๊ยบแดง จากการทดลองในสัตว์และมนุษย์ พบว่ากระเจี๊ยบแดงสามารถลดความดันโลหิต ขับปัสสาวะ ขับยูริค รวมทั้งลดการอักเสบของระบบทางเดินปัสสาวะภายหลังการผ่าตัดในไตได้ นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าการดื่มชากระเจี๊ยบวันละ 2-3 ครั้ง สามารถลดความดันโลหิต diastolic ลงตั้งแต่ร้อยละ 7.2 ถึง 13 เลยทีเดียว โดยนักวิทยาศาสตร์วิจัยพบว่าการที่กระเจี๊ยบแดงสามารถลดความดันโลหิตได้ เนื่องมาจากสารแอนโธไซยานิน (anthocyanins) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และสร้างความแข็งแรงให้กับหลอดเลือดนั่นเอง

เครื่องวัดความดัน


         2) คึ่นไฉ่ ปัจจุบันมีการศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาพบว่า คึ่นไฉ่มีฤทธิ์ลดความดันโลหิต ขับปัสสาวะ ลดบวม คุมกำเนิด ลดจำนวนอสุจิ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ ยับยั้งการเกิดมะเร็ง ยับบั้งเนื้องอก ต้านการอักเสบ ทำให้กล้ามเนื้อเรียบคลายตัว ขับระดู เป็นต้น ดังนั้น ผู้เป็นความดันโลหิตสูง อาหารที่ควรรับประทาน

         3) บัวบก เป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง เนื่องจากบัวบกทำให้การไหลเวียนของเลือดทั้งในหลอดเลือดดำและเส้นเลือดฝอยมีการไหลเวียนดีขึ้น มีคุณสมบัติขยายหลอดเลือด ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี จึงสามารถลดความดันโลหิตได้

         4) คาวตอง หรือพลูคาว หมอยาทั่วไปมีความเชื่อว่าการรับประทานคาวตองสดๆ กับน้ำพริกลู่ ลาบ หรือใช้รากต้มกับปลาไหล รากตำเป็นน้ำพริกกินจะเป็นยารักษาโรคได้ เช่น ช่วยรักษาความดันโลหิตสูง ริดสีดวงทวาร แผลในกะเพาะอาหาร เป็นความดันโลหิตสูง อาหารที่ควรรับประทานคืออะไร พลูคาวนับเป็นผักสมุนไพรที่มีการศึกษาวิจัยและจดสิทธิบัตรมากตัวหนึ่ง ซึ่งจากการวิจัยทั้งในและต่างประเทศ ต่างพบฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของพลูคาวเช่นเดียวกับการใช้ประโยชน์ของหมอยาพื้นบ้าน ในประเทศเกาหลีก็ได้มีการใช้พลูคาวเป็นยาลดความดันโลหิตสูง ภาวะหลอดเลือดแข็งตัวเนื่องจากมีการสะสมของไขมัน (atherosclerosis) และมะเร็งอีกด้วย

         5) มะรุม นับเป็นอาหารสุขภาพที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงเป็นอย่างยิ่ง โดยจากประสบการณ์การใช้ของชาวบ้านทั้งในไทยและต่างประเทศ และการศึกษาทางเภสัชวิทยา พบว่าส่วนของใบและรากของมะรุม มีฤทธิ์ในการลดความดันโลหิตได้ รวมทั้งพบสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ลดความดันโลหิต เช่น niazinin A, niazinin B, niazimicin และ niaziminin A and B


อ่านเพิ่มเติมได้ที่
http://www.beauty24store.com/เป็นความดันโลหิตสูง-อาหารที่ควรรับประทานคืออะไร/685.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น